Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

0
65

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức cách trực quan và đơn giản hơn. Hơn thế nữa, việc áp dụng phương pháp học bằng sơ đồ tư duy này thực sự có hiệu quả vì nó giúp não bộ tổ chức và liên kết thông tin tốt hơn, từ đó người học có thể tiếp thu bài tốt hơn.

1. Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy (mind map) hiểu đơn giản là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn và xử lý thông tin, sau đó hệ thống chúng lại sao cho logic và dễ hiểu nhất. Sơ đồ tư duy hiện nay đã và đang trở thành công cụ hữu ích không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà còn được áp dụng với mọi đối tượng, trong mọi lĩnh vực.
Việc dùng sơ đồ tư duy để học tiếng Anh nói chung và học các loại thì nói riêng đã không còn xa lạ. Đặc biệt là với thì Hiện tại hoàn thành – loại thì có khá phức tạp bởi cách dùng và dấu hiệu nhận biết đa dạng của nó.
Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành
Bạn có thể vẽ tay hay sử dụng các thiết bị, phần mềm hỗ trợ tạo mind map để thiết kế cho mình một bản tùy thích, mang đậm màu sắc cá nhân. Tuy nhiên, trong thì Hiện tại hoàn thành, những từ khóa chính cần phải có là công thức (ở cả ba thể phủ định, khẳng định và nghi vấn), dấu hiệu nhận biêt, cách dùng và ví dụ minh họa.
Sơ đồ tư duy là bản tóm tắt lý thuyết ngắn gọn nhưng phải đầy đủ. Cách chia động từ theo ngôi, cách sử dụng since, for,… sao cho chính xác,… những điều này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn, vì vậy, đừng bỏ qua mà hãy thêm chúng vào sơ đồ nhé!

2. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

2.1 Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính (central idea) là chủ thể chính của chủ đề mà bạn triển khai. Nó cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, bạn hãy vẽ kèm theo đó là ảnh minh họa và trang trí sao cho thật nổi bật. Điều này có thể kích thích thị giác, từ đó khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích sự liên tưởng và tạo được các mối liên hệ trong chủ đề.
Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian nhé.

2.2 Chọn từ khóa thích hợp

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (key words) sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối, liên kết thông tin của người dùng.
Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, đây phải là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải nắm chắc khi nói đến thì Hiện tại đơn.
Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here